26/03/2024
TIÊM VẮC XIN CHO TRẺ EM DƯỚI 24 THÁNG TUỔI: TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG, PHÒNG NGỪA NHIỀU BỆNH NGUY HIỂM

1. Vắc xin Viêm gan B
Trong vòng 24 giờ sau sinh, trẻ cần được tiêm phòng mũi vắc-xin viêm gan B đầu tiên. Trẻ cần được tiêm đủ 4 mũi vắc-xin viêm gan B trong 2 năm đầu đời. Việc tiêm phòng viêm gan B giúp cơ thể của trẻ có khả năng chống lại được virus viêm gan B - căn bệnh lây truyền qua đường máu và các dịch tiết trong cơ thể.
2. Vắc xin 3 in 1 (Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván)
Bạch hầu, ho gà, uốn ván là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến, được xem như nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ, đặc biệt các bé dưới 1 tuổi. Trẻ em cần được tiêm vắc-xin đầy đủ theo đúng liệu trình tiêm chủng được khuyến cáo để có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván.
3. Vắc xin 6 in 1 (Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván - Bại liệt – Viêm gan B – Hib)
Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae týp B là 6 căn bệnh vô cùng nguy hiểm, chiếm tỷ lệ tử vong cao nếu trẻ em mắc phải. Sau khi bị mắc bệnh, cơ thể không thể tự sinh ra kháng thể miễn dịch tự nhiên nên bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần. Bệnh có khả năng gây tử vong cao hoặc để lại những di chứng nặng nề như tàn tật, di chứng thần kinh, tổn thương não…
4. Vắc xin Phế cầu
Vắc-xin phế cầu khuẩn là vắc-xin chống vi khuẩn Streptococcus pneumoniae. Việc sử dụng vắc-xin này có thể ngăn ngừa một số trường hợp viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng huyết.
5. Vắc xin Tiêu chảy do Rota virus
Tiêu chảy do virus Rota gây ra sẽ khiến bệnh nhân bị tiêu chảy nặng, sốt, nôn mửa, lâu dần dẫn đến mất nước, đe dọa tính mạng của trẻ. Ngay cả khi vệ sinh sạch sẽ cũng không loại trừ được hoàn toàn khả năng lây nhiễm loại virus này. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi sự lây nhiễm virus Rota là chủng ngừa vắc-xin. Vắc-xin phòng tiêu chảy do Rota là vắc-xin đường uống, không phải vắc-xin đường tiêm. Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được chủng ngừa vắc-xin này sẽ không bị tiêu chảy do virus Rota nữa. Tùy từng loại vắc-xin sẽ có thời gian chủng ngừa và liều lượng chủng ngừa thích hợp.
6. Vắc xin Cúm
Trẻ nhỏ là đối tượng dễ nhiễm virus cúm, có nguy cơ gặp biến chứng nặng, thậm chí tử vong. Vì vậy, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm vắc xin phòng cúm. Và do virus cúm thay đổi, đột biến rất nhanh nên vắc-xin phòng cúm cần được tiêm nhắc lại hằng năm hoặc vào đầu các mùa có nguy cơ bùng dịch.
7. Vắc xin Thủy đậu
Virus gây bệnh thủy đậu có thể lây lan nhanh qua đường hô hấp, dễ bùng phát thành dịch. Bệnh thủy đậu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, tổn thương dây thần kinh trung ương, viêm cầu thận cấp, thậm chí tử vong. Vì vậy, cần chú ý tiêm vắc xin phòng thủy đậu cho trẻ để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
8. Vắc xin Viêm não Nhật Bản
Khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm não Nhật Bản có khả năng làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, từ đó gây tổn thương não, thậm chí khiến người bệnh sống thực vật nếu tổn thương không thể phục hồi hoặc gây di chứng trẻ chậm phát triển trí tuệ... hay tử vong. Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đủ mũi, đúng lịch là cách an toàn, hiệu quả và tốt nhất để khắc chế virus viêm não Nhật Bản, hạn chế những rủi ro vĩnh viễn từ biến chứng thần kinh, vận động của bệnh viêm não Nhật Bản.
9. Vắc xin Viêm Não mô cầu 4 tuýp A,C,Y,W
Bệnh não mô cầu là một trong những bệnh nhiễm trùng cấp tính nghiêm trọng, thường xảy ra ở lứa tuổi trẻ, đặc biệt là ở những người bị suy giảm miễn dịch hoặc có tiền căn bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Bệnh có khả năng lây nhiễm từ người sang người qua đường hô hấp, tiếp xúc nói chuyện và có khả năng gây thành dịch bệnh trên diện rộng. Điều đáng lo ngại hơn là bệnh có khả năng tiến triển nhanh chóng trong vòng 24 giờ, gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Hiện nay, tiêm vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.
10. Vắc xin 3 in 1 (Sởi – Quai bị – Rubella)
Sởi, quai bị và rubella là những căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Virus sởi có thể gây các biến chứng nhiễm trùng tai, viêm phổi, động kinh, làm tổn thương não hoặc thậm chí tử vong. Bệnh quai bị có thể dẫn đến điếc, sưng đau tinh hoàn, thậm chí gây viêm tinh hoàn, dẫn tới vô sinh. Bệnh rubella có thể gây biến chứng viêm khớp, viêm não, xuất huyết... Hiện nay đã có vắc xin kết hợp giúp phòng ngừa cùng lúc 3 bệnh sởi - quai bị - rubella ,có khả năng phòng bệnh cao ( lên đến 95%) và số mũi tiêm ít rất an toàn và thuận tiện. Vắc xin phòng Sởi - Quai bị -Rubella được khuyến cáo tiêm cho người lớn và tất cả trẻ em từ 1 tuổi trở lên.
11. Vắc xin phòng viêm gan A, viêm gan B
Hai căn bệnh viêm gan A và viêm gan B đang có tỷ lệ mắc cao ở nước ta, hai căn bệnh này có thể dẫn tới những biến chứng như suy giảm chức năng gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Vắc-xin là cách tốt nhất để phòng tránh những căn bệnh này.
12. Vắc xin phòng Thương hàn
Thương hàn là bệnh lý cấp tính do trực khuẩn Salmonella (typhi và paratyphi A,B) gây nên. Bệnh thường xảy ra sau mùa mưa lũ ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém với nguồn lây nhiễm từ đồ ăn nhiễm khuẩn. Bệnh nguy hiểm, dễ lây lan và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Tiêm vắc xin thương hàn là biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả được nhiều người áp dụng.
*Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Bưu điện: cam kết sử dụng nguồn vắc-xin chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn từ khâu kiểm nhập và bảo quản đúng chuẩn theo quy định trước khi sử dụng.
Trước khi tiến hành tiêm phòng, 100% trẻ được khám sàng lọc với các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe của trẻ luôn ở trạng thái tốt nhất khi tiêm chủng. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn cho phụ huynh các loại vắc xin phòng bệnh tốt nhất, phù hợp theo độ tuổi cần tiêm chủng theo khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như theo dõi các phản ứng sau tiêm của trẻ.
-----------------------------------------------
Địa chỉ: Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Bưu điện số 49 Trần Điền, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.
Hotline/ Zalo: 081.661.5858
Tổng đài Chăm sóc khách hàng Bệnh viện Bưu điện: 18006090