Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước: Gối hết đau sau tai nạn
Tổn thương dây chằng chéo trước (DCCT) là tổn thương một trong những dây chằng chính của khớp gối. Thường xảy ra sau tai nạn giao thông hoặc tai nạn thể thao: dừng hoặc thay đổi tư thế đột ngột, nhảy cao. Khớp gối sau chấn thương sưng nề, mất vững và đau khi đi lại. DCCT là thành phần quan trọng giữ khớp gối không trượt ra trước và không xoay ngoài. Khi tổn thương DCCT sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động của khớp gối, đặc biệt là khi chạy nhảy, lên xuống cầu thang...
Bệnh nhân Trịnh Thị T. (40 tuổi ở Hải Dương) nhập viện trong tình trạng đau đầu gối, gối sưng nề, khó khăn khi vận động, đi lại. Trước đó 4 tuần, người bệnh gặp chấn thương do tai nạn giao thông.
Sau khi thăm khám lâm sàng, chỉ định cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết, kết quả cho thấy: gối phải bệnh nhân lỏng teo cơ tứ đầu đùi nhẹ, tràn dịch mức độ vừa, dấu hiệu Lachman (+) Nghiệm pháp ngăn kéo trước (+), trên phim chụp MRI có hình ảnh đứt dây chằng chéo trước gối phải. Bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Bưu điện chẩn đoán: bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước (DCCT) cần thực hiện phẫu thuật Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng phương pháp ALL INSIDE mảnh ghép Gân chân ngỗng (Hamstring).
Phẫu thuật tái tạo lại DCCT nhằm trả lại chức năng hoạt động cho khớp gối. Hiện nay, phẫu thuật tái tạo DCCT là một trong những kỹ thuật thường quy của Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Bưu điện.
Ưu điểm của kỹ thuật ALL INSIDE phẫu thuật tái tạo DCCT là:
- Cho mảnh ghép có đường kính lớn
- Có thể sử dụng trong trường hợp gân ghép ngắn.
- Khoan tạo đường hầm từ trong ra do đó ít xâm lấn và đỡ tàn phá, hậu phẫu bệnh nhân ít đau hơn các phương pháp khác.
Ngoài ra, phương pháp này còn kiểm soát được chiều dài gân trong đường hầm theo mong muốn của phẫu thuật viên. Sau phẫu thuật bệnh nhân nằm viện điều trị khoảng 5 ngày.
Ảnh: Ekip bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Bưu điện thực hiện phẫu thuật nội soi tái tạo DCCT cho bệnh nhân Trịnh Thị T.
--------------------------------------------------
Tổng đài CSKH Bệnh viện Bưu điện: 18006090

Có thể là hình ảnh về 3 người và bệnh viện

Có thể là hình ảnh về ảnh chụp X-quang và văn bản cho biết 'TORZ STORZ-ENDOSKOPE NPUT PRESET 白 SEL MENU 2 3 3'